BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Văn bản chỉ đạo mới
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập54
Tổng số người xem 61810
Tổng số lượt xem 134664
Ban Dân tộc làm việc với Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh
Đăng lúc 10-10-2017 07:58:05
Ban Dân tộc làm việc với Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La

Sáng ngày 06/10/2017, đồng chí Trịnh Thị Oanh, Trưởng Ban Dân tộc cùng các đồng chí Lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Ban Dân tộc và Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ của Sở Tài chính đã có buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lường Duy Biên, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn gồm đồng chí Hờ Thanh Hoa, Phó Ban Dân tộc HĐND; đồng chí Sùng A Giao, Phó ban tổ chức tỉnh ủy; đồng chí Mùi Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khiêm, Phó ban quản lý dự án huyện Thuận Châu đến giám sát về kết quả 02 năm (2016-2017) thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đồng chí Trịnh Thị Oanh- Trưởng Ban Dân tộc đã thông qua báo cáo kết quả 02 năm 2016-2017 thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:

Trong 2 năm 2016-2017, tổng số hộ thuộc đối tượng hỗ trợ là 148.958 hộ, trong đó đã hỗ trợ cho 137.963 hộ thuộc hộ nghèo của các xã khu vực III và xã khu vực II trên địa bàn tỉnh, với giá trị 63.450 triệu đồng; chiếm 91% tổng vốn giao, gồm: Năm 2016 có 5/12 huyện (Mộc Châu, Sông Mã, Sốp Cộp, Yên Châu và Vân Hồ) thực hiện theo tiêu chí đa chiều, giá trị thực hiện là  27.405/29.754 triệu đồng, đạt 92% Kế hoạch. Năm 2017 (tính đến thời điểm hết tháng 9/2017) có 11/12 huyện thực hiện theo tiêu chí thu nhập, riêng huyện Mộc Châu đã hoàn thành và thực hiện xong theo tiêu chí đa chiều. Giá trị thực hiện được là: 32.224/38.671 triệu đồng; trong đó: Cấp bằng tiền mặt 3.821 triệu đồng; Cấp bằng hiện vật: (ngô giống, phân bón, muối iốt) 59.630 triệu đồng.

Hàng năm căn cứ vào nguồn kinh phí do Trung ương thông báo về cho địa phương và Thông tư hướng dẫn số 01/2010/TTLT - UBDT - BTC ngày 08/01/2010 của Liên Bộ, Ban Dân tộc là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tham mưu phân bổ vốn về cho các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện. Năm 2016, căn cứ Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, Ban Dân tộc đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 1212/UBND-TH về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hàng năm, Ban Dân tộc ban hành kế hoạch và thành lập các đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình tiến độ thực hiện giải ngân các nguồn vốn theo định kỳ quý, năm, tiếp đó hàng năm ban hành Quyết định thành lập đoàn thanh tra theo quy định đến các huyện, xã, bản kiểm tra tình hình và kết quả thực hiện chính sách. Qua 4 năm từ 2014 -2017 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 4 huyện Mộc Châu, Sông Mã, Yên Châu và Bắc Yên, trong đó năm 2016 thanh tra nguồn vốn của năm 2015 là 02 huyện Sông Mã và Yên Châu, năm 2017 thanh tra 02 huyện Yên Châu và Bắc Yên thực hiện nguồn vốn của năm 2016. Các cuộc thanh tra đã kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót, lệch lạc trong tổ chức thực hiện đảm bảo cho chính sách được thực hiện đúng các quy định của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương. Việc hướng dẫn cấp phát đúng đối tượng, địa bàn quy định. Ở một số nơi đã thực hiện việc cấp phát bằng hiện vật (mua giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu...) để phục vụ sản xuất và đời sống của đồng bào. Các huyện, thành phố lựa chọn hình thức, phương thức hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ theo qui định trực tiếp đến hộ dân; giám sát việc mua cây, con giống và tổ chức hoạt động sản xuất của hộ gia đình.

Ảnh: đ/c Trịnh Thị Oanh, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu ý kiến

Thay mặt Ban Dân tộc đồng chí Trịnh Thị Oanh, Trưởng Ban Dân tộc  tiếp thu ý kiến và giải trình một số nội dung mà Đoàn Giám sát quan tâm như: đối tượng hỗ trợ; kinh phí hỗ trợ; lý do thừa thiếu kinh phí; phương thức hỗ trợ; tác động của chính sách... qua đó cảm ơn đoàn giám sát đã chỉ ra những hạn chế để các huyện và các ngành rút kinh nghiệm, tiếp tục tổ chức thực hiện chính sách đảm bảo đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lường Duy Biên, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo Ban Dân tộc trong việc thực hiện chính sách đã kịp thời tham mưu hướng dẫn chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách. Đồng chí nhấn mạnh và nêu rõ nguyên nhân hạn chế trong thực hiện chính sách. Đây sẽ là nội dung, cơ sở quan trọng để Đoàn báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương bổ sung kinh phí còn thiếu, đồng thời đề nghị mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách như các hộ nghèo đều được thụ hưởng chính sách theo đối tượng đã được quy định tại Quyết định 102/TTg của Thủ tướng Chính phủ, nâng định mức hỗ trợ vì định mức như hiện nay là quá thấp, không đáp ứng nhu cầu thực tế, để tạo ra những tác động tích cực giúp người nghèo bớt khó khăn như mục tiêu chính sách đề ra. Vì vậy, không chỉ ở Sơn La, mà hầu hết các tỉnh khác đều đã nhiều lần kiến nghị Trung ương nâng mức hỗ trợ. Đây cũng là kiến nghị của các huyện trên cơ sở tổng hợp nhu cầu thực tế của các hộ nghèo.

 

Ảnh: đ/c Lường Duy Biên, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu ý kiến

Qua đó đoàn sẽ nghiên cứu tham mưu đề xuất với HĐND tỉnh chỉ đạo sơ kết, tổng kết chương trình từ năm 2012 đến nay, mặt khác do hiện nay việc hỗ trợ bằng hiện vật giữa các huyện chưa có sự thống nhất, mỗi huyện chọn phương thức hỗ trợ bằng hiện vật khác nhau do vậy cần phải nghiên cứu đề xuất có văn bản định hướng chỉ đạo thay đổi cải tiến thống nhất cách thức hỗ trợ để mang lại hiệu quả cao nhất cho người dân như trồng cây ăn quả có năng suất cao, trồng cây trên đất dốc theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh./.

Nguyễn Hường 

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng