• Lễ cúng bản (xên cung) của người Khơ Mú

  Sơn La là một tỉnh miền núi, biên giới, có 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó: Thái chiếm 53,72%; Kinh 16,38%; Hmông 15,71%; Mường 7,01%; Dao 1,73%; Xinh Mun 2,14%; Khơ Mú 1,28%; Lào 0,33%; Kháng 0,83%; La Ha 0,77%; Tày 0,06%; Hoa 0,01%). Mỗi dân tộc có phong tục tập quán và bản sắc văn hóa riêng.

 • Các nghi lễ Tết trong năm của người Khơ Mú ở tỉnh Sơn La

  Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó: Thái chiếm 53,72%; Kinh 16,38%; Hmông 15,71%; Mường 7,01%; Dao 1,73%; Xinh Mun 2,14%; Khơ Mú 1,28%; Lào 0,33%; Kháng 0,83%; La Ha 0,77%; Tày 0,06%; Hoa 0,01%). Mỗi dân tộc có phong tục tập quán và bản sắc văn hóa riêng.

 • Nghi lễ của người Xinh Mun Dạ và người Thái Trắng được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Nghi lễ Mạng Ma (Cầu sức khỏe) của người Xinh Mun Dạ xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La và Nghi lễ Kin Pang Then của người Thái Trắng, huyện Quỳnh Nhai, huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 • Chè cổ thụ ở Háng Đồng

  Cũng giống như Tà Xùa, xã Háng Đồng (Bắc Yên) có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với việc phát triển cây chè. Hiện xã có trên 40 ha cây chè cổ thụ, sản lượng khoảng 12-13 tấn chè búp tươi/năm. Mặc dù diện tích, sản lượng còn khá kiêm tốn, nhưng do chè có hương vị thơm ngon đặc trưng, đã đem lại thu nhập cho người dân.

 • Giữ gìn và phát huy nét đẹp trang phục truyền thống

  Trở lại xã Hua Nhàn (Bắc Yên) vào dịp bà con vừa thu hoạch xong vụ ngô. Thời gian này, các chị trong tổ liên kết thêu may trang phục dân tộc Mông bản Hua Noong nhân lúc nông nhàn tranh thủ hoàn thành những bộ trang phục truyền thống. Dưới bàn tay khéo léo, những họa tiết tinh tế dần hiện ra trên nền vải thổ cẩm sau từng đường kim, mũi chỉ.

 • Giao lưu văn hóa giữa 7 đội văn nghệ quần chúng của các thôn, bản của huyện Yên Châu và xã Chiềng Cọ Thành phố Sơn La.

  Ngày 20/10/2019, tại Khu du lịch Rừng Vàng, Thành phố Sơn La  diễn ra buổi giao lưu văn nghệ giữa 7 đội văn nghệ quần chúng của các thôn, bản của huyện Yên Châu và xã Chiềng Cọ Thành phố Sơn La.

 • Lễ hội mừng cơm mới xã Ngọc Chiến năm 2019

  Với chủ đề “Giữ gìn, phát huy và giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa tốt đẹp các dân tộc”, trong 3 ngày (từ 31/8 đến 2/9), tại bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến (Mường La) đã diễn ra Lễ hội mừng cơm mới năm 2019. Lễ hội nhằm tôn vinh, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc.

 • Độc đáo Tết xíp xí của đồng bào Thái trắng Phù Yên

  Chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày 14/7 âm lịch - ngày Tết xíp xí của đồng bào Thái trắng Phù Yên. Theo quan niệm của người dân, ngày này là dịp con cháu hướng về tổ tiên; trẻ con được quan tâm đặc biệt, được vui chơi thoải mái và được cha mẹ may cho những bộ quần áo mới...

 • THÁNG 3- MÙA HOA BAN NỞ

  Đi dọc tuyến đường Tây Bắc vào dịp cuối xuân các bạn sẽ được ngắm nhìn những cây hoa ban nở khắp núi rừng Tây Bắc, lúc thì thấp thoáng xa xa, lúc lại ngay trước mặt.

 • LỄ HỘI ĐẶC SẮC Ở SƠN LA.

  Phong tục tập quán và lễ hội truyền thống ở Sơn la là mang nét đặc trưng riêng biệt của từng dân tộc. Nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của 12 dân tộc sinh sống tại Sơn La đang được gìn giữ, phát huy, tiêu biểu như các lễ hội: Vào mùa, Hoa Ban, Cầu an; Cầu mưa của dân tộc Thái; Pang A Nụn Pan của dân tộc La Ha; Mương A Ma của dân tộc Xinh Mun; Xênh Pang Ả của dân tộc Kháng…

  1 2 3 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 74
 • Trong tuần: 2,071
 • Tất cả: 415,440
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH SƠN LA 

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 6T1, Trung tâm hành chính tỉnh, Tổ 7, Phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La. 
Điện thoại: 0212.3850744 - Email: bdt@sonla.gov.vn 
Giấy phép xuất bản số: Giấy phép số 01/GP-STTTT, ngày 08/01/2021 của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Sơn La
Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang