Kết quả thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2020.
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020, Ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Dân số và KHHGĐ tỉnh, Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố tham mưu ban hành các kế hoạch và triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) bằng nhiều hình thức trong vùng đồng bào DTTS

như lồng ghép nội dung PBGDPL và tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân tộc trong các Hội nghị tuyên truyền như Hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín tiêu biểu của tỉnh; Các buổi ngoại khóa tại các Trường TH&THCS trên địa bàn một số xã, chủ yếu tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với  vùng đồng bào dân tộc, Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, các vấn đề liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, Luật phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, Luật hôn nhân và gia đình, Luật giao thông… Kết quả tuyên truyền đạt được như sau:

+ Hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sơn La theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, kết quả đã cung cấp tin cho 50 đại biểu người có uy tín về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; kết quả thực hiện về các chương trình, chính sách dân tộc đang thực hiện.

+ Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/5/2014: Tổ chức 08 Hội nghị tuyên truyền cho 712 lượt người là các đối tượng Thanh niên, vị thành niên nam, nữ là người dân tộc thiểu số chưa kết hôn, nguy cơ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao; cha, mẹ của nam, nữ thanh niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi vị thành niên chưa kết hôn; cán bộ cơ sở tham gia tuyên truyền, ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Tổ chức 08 cuộc ngoại khoá và  thu hút hơn 2.300 học sinh và giáo viên ở các Trung học cơ sở đóng trên địa bàn các xã vùng dân tộc thiểu số tham gia hưởng ứng; Xây dựng lắp đặt 08 pa nô tuyên truyền về nội dung nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 08 trung tâm xã; phát tờ rơi 16.800 tờ.

+ Quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017: Tổ chức 04 Hội nghị tuyên truyền với hơn 360 đại biểu tham gia là Bí thư hoặc phó bí thư chi bộ, Trưởng, phó bản, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở bản, người có uy tín, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; Tổ chức 05 cuộc sinh hoạt ngoại khoá tại 05 Trường Tiểu học & Trung học cơ sở thu hút được hơn 1.500 học sinh, giáo viên tham gia hưởng ứng; Duy trì hoạt động mô hình điểm tại 04 bản với hơn 400 hội viên tham gia.

+ Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2018: Tổ chức 06 Hội nghị tuyên truyền, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK, biên giới cho Bí thư hoặc phó bí thư chi bộ, Trưởng, phó bản, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở bản, người có uy tín, hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã, thị trấn tại 06 huyện: Sông Mã, Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Phù Yên, thu hút hơn 560 đại biểu tham gia.

Ảnh: Đ/c Lường Văn Toán , Phó Ban Dân tộc tuyên truyền tại Hội nghị

Ảnh: Đại biểu dự tại Hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạo tảo hôn,

hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS

Để tiếp tục nâng cao chất lượng về công tác tuyên truyền PBGDPL cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

1. Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện các Quyết định của Chính phủ như: Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” và Quyết định số 1163/Đ-TTg ngày 08/8/2018 về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số do Ban được giao quản lý;

2. Tổ chức thực hiện triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật; phù hợp với nhu cầu, đặc điểm, phong tục, tập quán của từng dân tộc;

3. Tăng cường công tác PBGDPL và tuyên truyền vận động về chính sách dân tộc cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện chuyên đề về pháp luật, chính sách dân tộc;

4. Nâng cao vai trò tham gia của cán bộ bản, người có uy tín trong việc giải quyết, tháo gỡ những mâu thuẫn, tranh chấp về lợi ích kinh tế, sử dụng tài nguyên và môi trường trong vùng đồng bào dân tộc;

5. Phổ biến kịp thời, rộng rãi các văn bản pháp luật mới được ban hành đến từng nhóm đối tượng; Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức PBGDPL bảo đảm công tác PBGDPL ngày càng hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Lò Hùng