Đoàn công tác liên bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Sơn La về khảo sát đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng công nghệ thông tin"
Đoàn công tác liên bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Sơn La về khảo sát đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Chiều ngày 08/9 Đoàn công tác liên bộ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nguyễn Ngọc Hải Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Sơn La về khảo sát đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

(Đ/c Nguyễn Ngọc Hải Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Thông tin chủ trì buổi làm việc)

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí là đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các cục của Bộ Thông tin và Truyền thông, về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Đắc Tĩnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La, đồng chí Lường Văn Toán – Phó Ban dân tộc tỉnh, đồng chí Hà Ngọc Châu – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó giám đốc sở Tài chính cùng lãnh đạo, chuyên viên phòng chuyên môn của các sở, ban ngành của tỉnh Sơn La. Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tình hình ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Sơn La.

(Đ/c Phạm Quốc Chinh – Phó giám đốc Sở TT&TT báo cáo tại buổi làm việc)

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quốc Chinh – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và thực trạng, nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin tại các xã, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp của tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ triển khai Chương trình có hiệu quả trong quản lý, điều hành về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh Sơn La. Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã trao đổi một số nội dung liên quan và đề xuất, kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành liên quan, quan tâm xem xét hỗ trợ, đầu tư xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến tại cấp xã (đặc biệt là các xã khó khăn; đầu tư hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT (hệ thống truyền thanh thông minh); hệ thống thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tại bộ phận một cửa điện tử phục vụ tốt hơn cho nhân dân).

(Đ/c Lường Văn Toán – Phó Ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc)

Ý kiến của đồng chí Nguyễn Ngọc Hải Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất, nhất trí với những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Tiểu dự án 2 Dự án 10 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 của tỉnh, do hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ, Vụ sẽ báo cáo và tham mưu cho Bộ và các ngành chức năng tiếp tục sử dụng nguồn kinh phí của Chương trình để thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, đảm bảo mục tiêu của chương trình.

Chiều cùng ngày Đoàn đi khảo sát thực địa tại xã Mường É huyện Thuận Châu.

Đ/c Quàng Văn Xiến – Chủ tịch UBND xã báo cáo với Đoàn Công tác

Đinh Phú