Khảo sát thực tế dự án đường giao thông liên xã tại huyện Mai Sơn
Ngày 26/7/2022, Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc do đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chủ trì đi khảo sát thực tế dự án đường giao thông bản Mờn, xã Chiềng Lương đi bản Phiêng Khàng, xã Phiềng Pằn, huyện Mai Sơn.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Đinh Trung Dũng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Bùi Trọng Thắng - Phó Giám đốc sở Giao thông vận tải và đại diện Lãnh đạo UBND huyện Mai Sơn.

Ảnh Đồng chí Đinh Trung Dũng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra hướng tuyến của dự án trên bản đồ

Đây là 01/26 danh mục dự án đã được UBND tỉnh Sơn La đề xuất với Uỷ ban Dân tộc về danh mục các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hiện nay tuyến đường từ bản Mờn, xã Chiềng Lương đi bản Phiêng Khàng, xã Phiềng Pằn có hiện trạng cơ bản là đường đất với chiều rộng nền đường từ 3 - 4m (riêng đoạn đầu tuyến dài khoảng 700m là đường BTXM có bề rộng mặt đường 3m do nhân dân xã tự bỏ kinh phí cùng với sự hỗ trợ xi măng từ nhà nước), hiện tại tuyến đường này chỉ đi được bằng xe máy và phương tiện thô sơ, chưa đảm bảo giao thông thông suốt, gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá và giao thương của người dân sở tại.

Tuyến đường trực tiếp đi qua bản Mờn, bản Búa Bon, bản Thẩm Phầng của xã Chiềng Lương và bản Phiêng Khàng của xã Phiêng Pằn; dự kiến số hộ gia đình người dân tộc thiểu số trên địa bàn hai xã đặc biệt khó khăn được hưởng lợi trực tiếp từ dự án với trên 1.116 hộ và 5.265 khẩu; đồng thời có 05 hợp tác xã và 02 doanh nghiệp trên địa bàn cũng được hưởng lợi từ dự án.

Theo đề xuất dự án của UBND tỉnh Sơn La, tuyến đường có điểm đầu giao với Quốc lộ 37 tại bản Mờn, xã Chiềng Lương; điểm cuối tuyến tại vị trí đồn biên phòng Phiêng Pằn thuộc bản Phiêng Khàng, xã Phiêng Pằn. Nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới (WB); thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 - 2025; sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Thiết kế đường giao thông nông thôn B (TCVN 10380-2014), kết cấu mặt đường láng nhựa với chiều dài khoảng 9,5 Km.

Dự án hoàn thành có tác động tích cực đến phát triển nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực khai thác chế biến nông lâm sản sau thu hoạch; góp phần ổn định đời sống dân cư, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao trình độ dân trí, đảm bảo ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời góp phần mở rộng quy mô diện tích canh tác, hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, mô hình sản xuất bền vững; tăng cường giao lưu, thông thương buôn bán nông, lâm sản giữa xã Chiềng Lương, Phiêng Pằn và các xã lân cận của huyện Mai Sơn, từ đó phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh Sơn La.

Hà Duy