BAN DÂN TỘC TỈNH LÀO CAI THĂM MÔ HÌNH LIÊN KẾT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TẠI TỈNH SƠN LA
Sáng ngày 29/10/2022, đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai do đồng chí Nông Đức Ngọc – Trưởng ban làm trưởng đoàn đến thăm mô hình thanh long ruột đỏ tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn

Ảnh: Đồng chí Nông Đức Ngọc – Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai nghe chia sẻ kinh nghiệm trồng cây thanh long ruột đỏ

Đoàn công tác bị thu hút bởi hình ảnh những vườn thanh long xanh tốt đầy trái đỏ tươi, sai trĩu. Cây thanh long bén rễ trên mảnh đất Mai Sơn từ nhiều năm nay với hương vị thơm ngon, đã và đang từng bước khẳng định thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng  chia sẻ. Năm 2016 HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn được thành lập với 10 thành viên liên kết trồng cây ăn quả và 5,5ha thanh long. Đến nay HTX đã phát triển lên 200 thành viên, ngoài trồng 86 ha thanh long tại huyện Mai Sơn, HTX còn liên kết với hơn 100 hộ dân tại các huyện Thuận Châu, Mộc Châu và Yên Châu trồng hơn 100ha thanh long. HTX đang thực hiện việc chuyển sang sản xuất hữu cơ và kết nối với các đơn vị mở đường cho thanh long ruột đỏ xuất khẩu ra thị trường các nước.

Chiến lược sản xuất kinh doanh của HTX trong thời gian tới, ông cho hay: HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây thanh long trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. HTX dự kiến kết nạp thêm từ 100 đến 150 thành viên, đưa tổng diện tích đất sản xuất lên 300 đến 500 ha thanh long ruột đỏ. Tất cả các sản phẩm đều sản xuất theo hướng hữu cơ và được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trang Nguyễn