BÍ THƯ CHI BỘ GƯƠNG MẪU, LÀM KINH TẾ GIỎI

Gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào thi đua, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân trong bản cùng làm giàu, đó là hình ảnh của anh Thào A Dia Bí thư Chi bộ bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

Phiêng Ban, bản cao nhất của xã Mường Giàng (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), nằm giữa lưng chừng núi, với 100% dân bản là người Mông. Ở nơi ấy, có một người Bí thư Chi bộ luôn hết lòng vì dân. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực vận động người dân địa phương chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, vươn lên thoát nghèo, anh Thào A Dia còn là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy của người cán bộ, đảng viên. Được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Phiêng Ban, anh Thào A Dia luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là vận động bà con trong bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế gia đình góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trước đây, Bản Phiêng Ban có tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của bà con trong bản gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ đói, nghèo; tình trạng di cư tự do, trẻ em bỏ học, sinh đẻ nhiều con, kết hôn cận huyết thống, tảo hôn, hủ tục trong ma chay cưới hỏi vẫn còn xảy ra. Bà con bản Phiêng Ban vẫn quen với tập quán sản xuất cũ, chủ yếu là cây trồng ngô, lúa bản địa năng suất thấp, mặt khác trình độ dân trí không đồng đều, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn chậm.

Đứng trước những khó khăn trên, nhiều câu hỏi đặt ra cho Chi bộ bản Phiêng Ban và chính quyền xã Mường Giàng, phải làm sao để giữ gìn sự đoàn kết giữa các dân tộc trong bản và thay đổi tập quán sản xuất của bà con để vươn lên thoát nghèo, lạc hậu. Trước khi làm Bí thư chi bộ bản Phiêng Ban, đồng chí Thào A Dia đã hơn 10 năm giữ cương vị là Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Giàng nên anh rất quan tâm đến đời sống của nông dân, nông nghiệp và nông thôn của bản. Anh chia sẻ: “Không chỉ mong phát triển kinh tế bản thân gia đình mình mà làm cách nào để đời sống của bà con trong bản mình cũng phải tốt hơn trước”

Nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng của Phiêng Ban phù hợp với cây sa nhân tím là một loài cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định nghiên cứu tìm hiểu để đưa giống cây này trồng ở địa phương.

Năm 2013, anh đến xã Tỏa Tình (Tuần Giáo – Điện Biên) mua cây giống về trồng thử trên 1 ha đất nương của gia đình, bắt trước kỹ thuật trồng của những người làm trước, cây phát triển tốt, đẻ nhánh nhanh, không bị dịch bệnh.

Anh cho biết: “Ngoài hiệu quả kinh tế, sa nhân tím còn góp phần hạn chế tình trạng cháy rừng, vì đây là loại cây chứa nhiều nước. Việc tận dụng trồng xen giữa các loại cây, hoặc trồng dưới tán rừng còn giải quyết được tình trạng rửa trôi và xói mòn đất, tạo nên thảm thực vật đa dạng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng”. Theo anh, so với các loại cây trồng khác, trồng cây sa nhân chi phí đầu tư rất thấp mà hiệu quả kinh tế thì lại cao. Trung bình 1 ha ngô cho thu hoạch 20 – 30 triệu đồng thì sa nhân có thể cho thu nhập 80 - 100 triệu đồng. Đặc biệt là sa nhân không phải đầu tư nhiều, chỉ mất thời gian ban đầu chăm sóc, khi cây đã phát triển thành rừng thì chỉ việc thu hoạch. Sau 2 năm cây sa nhân cho quả, gia đình anh Dia thu hoạch mang quả đi bán cho thương lái, giá bán mỗi kg sa nhân bán được từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng tuy thời điểm, thậm chí có thời điểm giá cao hơn. Thấy hiệu quả, năm 2015 anh Dia mạnh dạn chuyển toàn bộ 4,5 ha đất nương của gia đình sang trồng sa nhân tím. Những năm 2019 -2020, đã có 3 ha sa nhân của anh Dia đang cho thu hoạch, vụ năm ngoái anh thu được hơn 2 tấn quả tươi, giá bán 60.000 đồng/kg, chi phí lãi trên 250 triệu đồng. Nhờ trồng sa nhân tím mà gia đình không còn lo cái nghèo như trước nữa.

 Để phát triển kinh tế gia đình, thông qua tổ chức Hội Nông dân xã, gia đình anh Dia đã mạnh dạn vay vốn từ quỹ Hội Nông dân 50 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi bò nhốt chuồng. Vừa làm, vừa áp dụng kỹ thuật trong phát triển chăn nuôi và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn bò của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt. Năm 2020 gia đình anh có gần 20 con trâu bò. Bên cạnh nuôi trâu bò, lợn gà gia đình Thào A Dia tiếp tục đầu tư thực hiện trồng hơn 2.500 gốc xoài, với khoản 5ha. Hiện nay, cây phát triển tốt và đã cho lứa quả đầu tiên. Đời sống kinh tế gia đình phát triển có của ăn của để. 

Anh Thào A Dia đang chăm sóc đàn bò sinh sản của gia đình

Thấy mô hình trồng sa nhân tím và kinh tế tổng hợp của mình hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao, với vai trò là Bí thư chi bộ anh đã tuyên truyền vận động bà con trong bản chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để các hộ trong bản Phiêng Ban làm theo. Thời gian qua, cây sa nhân là cây trồng phổ biến  của bản Phiêng Ban, góp phần phát triển nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới bền vững tại xã Mường Giàng.  Năm 2021 bà con trong bản Phiêng Ban đã chuyển từ trồng ngô sắn, năng suất thấp sang khoảng 50 ha sa nhân, cà phê 10 ha và chè 10 ha cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng ngô và lúa bản địa trước kia. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự quyết tâm của Chi bộ, sự đồng tình thống nhất của người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đến nay đời sống của nhân dân trong bản được cải thiện rõ rệt nhất là các hộ nghèo đã được hỗ trợ cây và con giống như: giống bò sinh sản và giống cây ăn quả (chủ yếu là cây xoài). Hiện nay cả bản còn 4/75 hộ nghèo,  giảm 2 hộ so với năm 2020 cuộc sống ngày càng khấm khá về đời sống vật chất và tinh thần.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, bản Phiêng Ban đã phấn đấu tất cả các tuyến đường nội bản ở đây đều được đổ bê tông kiên cố và dẫn đến tận sân của từng gia đình. Với chủ trương Nhà nước và dân dân cùng làm, bà con trong bản bàn nhau góp cát, sỏi, công lao động đổ bê tông 3 km đường nội bản. Trong thời gian thi công, các gia đình liên kết theo nhóm để hỗ trợ nhau đổ bê tông từng đoạn đường đi vào khu vực gia đình họ. Với vai trò là Bí thư chi bộ, anh Thào A Dia đã tích cực tuyên truyền vận động bà con trong bản tham gia xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao, vận động bà con thay đổi thói quen sản xuất cũ chuyển đổi cơ cấu sản xuất đưa các giống cây, con có năng suất cao vào nuôi trồng, đời sống kinh tế của người dân ở bản đã được nâng lên, hiện nay thu nhập bình quân đầu người ở bản đạt 25 triệu đồng/người/năm; số gia đình văn hoá tại bản đạt trên 61%, số nhà tiêu hợp vệ sinh lên đến hơn 90%, tình hình an ninh bản được giữ vững, không có đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn, vận động các cháu thiếu nhi đến tuổi đi học, không có tình trạng bỏ học, tảo hôn, di cư tự do trên địa bàn.

Về phần mình, anh Dia luôn nêu cao tính tự phê bình và phê bình, trung thực, thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong chi bộ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, phối hợp giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh tại bản.

Trong chi bộ, anh vận động 15 đảng viên thực hiện tốt vai trò tiền phong gương mẫu để cho nhân dân học tập, noi theo, làm hạt nhân trong các phong trào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở bản. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm thắt chặt. Với cương vị là Bí thư chi bộ, anh thường xuyên có kế hoạch hoạt động theo từng tháng, sinh hoạt theo đúng quy định. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chi bộ bản Phiêng Ban cùng với Ban Quản lý bản thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Thường xuyên vận động người thân trong gia đình và bà con của bản thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luận của Nhà nước, không sử dụng chất ma túy, không tham gia truyền đạo trái phép. Trong phát triển kinh tế gia đình, anh luôn gương mẫu cho đảng viên và bà con nhân dân trong bản học tập và làm theo.

Với những nỗ lực đó, anh vinh dự là một trong những Bí thư Chi bộ của huyện Quỳnh Nhai được tham dự hội nghị biểu dương nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh năm 2020, Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Sơn La có thành tích cao trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Đây là động lực để anh Dia tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cộng đồng./.

Nguyễn Thị Vân, trường Chính trị tỉnh Sơn La (CTV)

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 62
  • Trong tuần: 2,059
  • Tất cả: 415,428
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH SƠN LA 

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 6T1, Trung tâm hành chính tỉnh, Tổ 7, Phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La. 
Điện thoại: 0212.3850744 - Email: bdt@sonla.gov.vn 
Giấy phép xuất bản số: Giấy phép số 01/GP-STTTT, ngày 08/01/2021 của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Sơn La
Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang