CHI NHÁNH NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN MAI SƠN ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Với mục tiêu đồng hành cùng người nông dân thoát nghèo, chung tay cùng xây dựng nông thôn mới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Sơn đã triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi, giúp nhiều hộ dân được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển chăn nuôi và các hoạt động sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương

Trên cơ sở phát huy lợi thế về diện tích đất đai rộng lớn, nguồn thức ăn gia súc đa dạng, phong phú, huyện Mai Sơn đã triển khai chủ trương “Phát động phong trào trồng cỏ hàng hóa gắn với phát triển đại gia súc theo hướng tập trung, hiệu quả” để huy động các nguồn lực phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần thực hiện cơ cấu ngành nghề nông nghiệp địa phương. Nhằm tạo điều kiện về vốn cho các hộ phát triển chăn nuôi, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Sơn đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể ưu tiên giải ngân cho nhiều hộ thuộc diện được vay vốn tại 9 xã của huyện Mai Sơn, nông dân được tham quan mô hình trồng cỏ để phát triển chăn nuôi một số loại đại gia súc trong đó có giống bò 3B và bò lai sinh sản và  tại một số HTX trên địa bàn huyện. (Bò 3B hay bò cơ bắp là giống bò thịt chuyên dụng để lấy thịt cao sản có nguồn gốc từ Bỉ. Bò 3B có khả năng thích nghi với nhiều vùng địa lý khác nhau trên thế giới và đã được nuôi ở nhiều quốc gia như Bỉ, Anh, Pháp, Mỹ, Australia. Hiện nay giống bò này đã được đưa vào chăn nuôi ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Bò 3B không chỉ được đánh giá cao vì cho nhiều thịt mà còn ở chất lượng thịt, mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi).

 Ảnh: Mô hình chăn nuôi bò đem lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX và các hộ nông dân

Ông Hoàng Văn Thuyên ở bản Mé, Chiềng Chung chia sẻ: “trước đây, gia đình chăn nuôi lợn thương phẩm nhưng hiệu quả không cao do chi phí thức ăn chăn nuôi lớn và rủi ro dịch bệnh. Nhờ được vay 95 triệu đồng vốn để phát triển chăn nuôi bò 3B siêu thịt theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, tôi đã mua được 3 con bò 3B, sửa chửa chuồng trại theo đúng kĩ thuật. Trong quá trình chăn nuôi, lại được cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp tư vấn kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh cho gia súc nên việc chăn nuôi dần ổn định và bớt rủi ro hơn so với trước đây.

Ông Hà Văn Kim ở bản Khoa xã Chiềng Chung cũng được vay vốn hỗ trợ từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi. Ông cho biết: sau khi tiếp thu kiến thức chăn nuôi từ Dự án “Can thiệp dựa vào chăn nuôi hướng tới sinh kế bình đẳng và cải thiện môi trường ở vùng cao Tây Bắc Việt Nam” tôi mong muốn mở rộng quy mô chăn nuôi, nhưng do thiếu vốn và những khó khăn về thị trường nên chưa thực hiện được. Ngay sau khi có chủ trương của huyện về “Phát động phong trào trồng cỏ hàng hóa gắn với phát triển đại gia súc theo hướng tập trung, hiệu quả” và được đi tham quan một số mô hình chăn nuôi bò 3B trên địa bàn huyện. Đặc biệt, có đơn vị cam kết cung ứng giống, hỗ trợ kĩ thuật, tiêu thụ và tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi nên tôi đăng ký tham gia ngay. Số tiền được vay cũng được ông Kim sử dụng để đầu tư mua 3 con bò giống và tu sửa lại hệ thống chuồng trại để chăn nuôi, ông hy vọng kinh tế gia đình sẽ được cải thiện với hướng đi này.

Qua thời gian triển khai ban đầu cho thấy, mô hình phát triển đàn bò theo hướng thương phẩm đã mang lại hiệu quả bước đầu, giúp người dân từng bước thay đổi thói quen chăn nuôi truyền thống sang nuôi bò thương phẩm, an toàn, nâng cao chất lượng và giá trị từ đại gia súc, nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện đời sống. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mai Sơn cho biết: thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các xã, thị trấn và Hội Nông dân huyện triển khai cho hội viên và nông dân tự nguyện đăng ký theo nhu cầu. Trên cơ sở đó, ưu tiên giải ngân hạn mức tối đa của chương trình cho vay giải quyết việc làm và chương trình cho vay hộ nghèo. Đến nay, toàn huyện đã giải ngân gần 3 tỷ đồng, cho vay đối với 32 hộ để đầu tư phát triển chăn nuôi bò 3B siêu thịt. Qua kiểm tra, giám sát các hộ vay vốn đều đã đầu tư mua con giống và ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ nguồn vốn chính sách tín dụng được phân bổ kịp thời, ưu tiên đáp ứng nhu cầu vốn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo mô hình mới của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Sơn mà nhiều bà con nông dân trong huyện đã thay đổi tư duy, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và có đời sống ngày một khấm khá hơn./.

CTV: Trần Thị Long - Trường Chính trị tỉnh

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 950
  • Trong tuần: 8,541
  • Tất cả: 940,923
Đăng nhập

 BAN DÂN TỘC TỈNH SƠN LA 

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 6T1, Trung tâm hành chính tỉnh, Tổ 7, Phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La. 

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Đinh Trung Dũng - Trưởng Ban

Điện thoại: 0212.3850744 - Email: bdt@sonla.gov.vn 

Giấy phép xuất bản số: Giấy phép số 01/GP-STTTT, ngày 08/01/2021 của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Sơn La
Designed by VNPT

 Chung nhan Tin Nhiem Mang