Huyện Quỳnh Nhai giao lưu văn nghệ, ra mắt câu lạc bộ dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Kháng xã Chiềng Ơn
Ngày 18/9, tại khách sạn Trung Kiên Tây Bắc huyện Quỳnh Nhai, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và ra mắt câu lạc bộ dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Kháng xã Chiềng Ơn huyện Quỳnh Nhai năm 2022

(Điệu múa Tăng Bu “Bẳng Bu” của các cô gái dân tộc Kháng tại buổi giao lưu)

Tại đây, Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Ơn đã thông qua quyết định thành lập, xây dựng và nhân rộng mô hình dân vũ dân tộc Kháng gắn với phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2022 với 50 thành viên tham gia. Theo quyết định, các thành viên sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các chương trình dân ca, dân vũ dân tộc kháng đã được tập huấn để gìn giữ, phát huy nét đẹp bản sắc dân tộc, phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội nhằm giữ gìn phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Kháng gắn với phát triển du lịch tại địa bàn. Đồng thời tổ chức giao lưu các tiết mục văn nghệ gắn kết tình cảm đồng bào nhân dân các dân tộc trong huyện.

Dân tộc Kháng ở tỉnh Sơn La sinh sống chủ yếu ở 04 huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La và Sông Mã. Tại huyện Quỳnh Nhai dân tộc Kháng gần 900 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu làm nông nghiệp và khai thác thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Theo Quyết định 1227/QĐ-TTg dân tộc Kháng ở Sơn La thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn giai đoạn 2021-2025. Việc thành lập, xây dựng và nhân rộng mô hình dân vũ dân tộc Kháng nhằm phát huy giá trị văn hóa dân tộc Kháng gắn với các hoạt động văn nghệ, văn hóa cơ sở gắn với phát triển du lịch, từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát huy vai trò trách nhiệm của cộng đồng. Trong đó lựa chọn một số loại hình dân ca, dân vũ truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Kháng để bảo tồn, phát huy và nhân rộng mô hình. Tuyên truyền, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đồng bào dân tộc Kháng cũng như khai thác hiệu quả mô hình Câu lạc bộ dân ca, dân vũ trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sinh hoạt văn hóa của nhân dân và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai./.

CTV Điêu Thị Nhất: Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quỳnh Nhai