Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La
Ngày 12/4/2022, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 01/11/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; kết quả rà soát, đề xuất các giải pháp triển khai Trung tâm điều hành thông minh IOC cấp tỉnh và huyện. Đến nay, tỷ lệ máy tính/cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện, xã của tỉnh là 7.185/7.185, đạt 100%; mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Nhà nước được triển khai, kết nối từ UBND tỉnh đến 100% các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; hệ thống phần mềm một cửa điện tử được triển khai đồng bộ, 18 cơ quan sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh, 3 cơ quan trực thuộc Trung ương, 12 huyện, thành phố và 204 xã, phường đã có tài khoản trên phần mềm. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh với mức độ khác nhau, hiện có 2.674 doanh nghiệp đang kê khai nộp thuế qua mạng, 100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán POS không dùng tiền mặt; nhiều doanh nghiệp thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn hàng thông qua các ứng dụng thương mại điện tử; tỷ lệ dân số được phủ sóng 3G đạt 80.52%; tỷ lệ dân số được phủ sóng 4G đạt 81.43%.Cổng dịch vụ công tỉnh Sơn La đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công Quốc gia; các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã và đang được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện (1.665/1.665 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; 50 dịch vụ Công trực tuyến mức độ 3; 545 dịch vụ Công trực tuyến mức độ 4).

Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Sơn La IOC đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động, đã kết nối, tổng hợp một số hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh để quản lý, giám sát về tình hình trao đổi văn bản điện tử, quá trình giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, thống kê số liệu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh…

Bí thư thành ủy thành phố Sơn La phát biểu tại cuộc họp.

Các đại biểu dự họp cũng đã biểu quyết thông qua dự thảo Quyết định ban hành Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, thành lập các Tổ công tác của Ban Chỉ đạo; thoả thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 giữa UBND tỉnh Sơn La với Công ty cổ phần FPT; kế hoạch triển khai Trung tâm điều hành thông minh IOC. Nhất trí chọn ngày 31/8 làm “Ngày Chuyển đổi số tỉnh Sơn La”.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Ngọc Hậu yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính trong việc thẩm định, tham mưu kinh phí thực hiện các chương trình, dự án chuyển đổi số năm 2022 và các năm tiếp theo của các cơ quan đơn vị đảm bảo hiệu quả tránh chồng chéo để trình UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí; phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt kế hoạch triển khai Trung tâm IOC tỉnh Sơn La sau khi được UBND tỉnh ban hành,nhất là việc tích hợp, liên thông dữ liệu giữa Trung tâm IOC của Thành phố (đang triển khai thí điểm) với Trung tâm điều hành IOC tỉnh. Các huyện, Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số để đôn đốc, theo dõi, kiểm tra và phối hợp với các cấp, các ngành triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số tại địa phương mình; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số một cách thiết thực, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ cho công tác kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu dùng chung toàn tỉnh; ưu tiên triển khai các hệ thống thông tin tạo nền tảng phát triển chính quyền điện tử tỉnh.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh