Vừa qua, UBND huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Đồng chí Cầm Thị Khay - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện phòng ban đơn vị của huyện,  Chủ tịch UBND và cán bộ Thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện báo cáo công tác Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện. Theo đó, Ngày 20/4/2021, trên địa bàn huyện đã phát hiện 02 con bò (cặp bò mẹ con) của hộ gia đình ông Vì Văn Pạn cư trú bản Yên Tiến xã Hát Lót nghi mắc bệnh viêm da nổi cục, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm kết quả có 01/02 mẫu (con bò mẹ) dương tính với bệnh viêm da nổi cục. UBND huyện đã thành lập hội đồng tiêu hủy và tiến hành tiêu hủy 01 con bò trọng lượng 301kg mắc bệnh ngay chiều ngày 21/4/2021, Huyện Mai Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, tuyên truyền vận động các hộ dân chăn nuôi trâu, bò đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục theo hướng xã hội hóa (45.000 đồng/con, phòng bệnh trong thời gian 12 tháng); đến ngày 22/4/2021 đã có 22/22 xã thị trấn đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu, bò với số lượng 15.189 con/39.263 con đạt 38,7%.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Cầm Thị Khay – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cần thành lập các đoàn công tác phụ trách phòng chống dịch tại các bản rà soát, tuyên truyền vận động các hộ dân chăn nuôi trâu, bò đăng ký tiêm vắc xin, chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin tại bản, tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi không thả dông, chỉ đạo phun tiêu độc khử trùng tại các hộ, chỉ đạo việc vận chuyển gia súc (trâu, bò) và các sản phẩm từ gia súc trên địa bàn. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện giám sát dịch bệnh đến từng thôn xóm, từng hộ gia đình để kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ hộ kinh doanh giết mổ trâu, bò; trâu, bò nhập về phải có nguồn gốc xuất xứ, có kiểm dịch; kiểm soát tốt việc nhập tái đàn của các hộ chăn nuôi; không nhập trâu, bò từ các vùng đang có dịch. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng chống bệnh; các xã, thị trấn tổ chức tiêu độc khử trùng trên toàn xã, hướng dẫn vệ sinh trong chăn nuôi, khuyến cáo hộ dân thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình./.

Huyền Trang (CTV)