Hội nghị trực tuyến toàn quốc Phiên họp thứ 7 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ
Ngày 02/02/2024, tại Hà Nội đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Phiên họp thứ 7 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ. Dự hội nghị, có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các thành viên Ban Chỉ đạo.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Phiên họp thứ 7 Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh.

Năm 2023, với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt, tạo động lực, chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện công tác CCHC của cả hệ thống chính trị và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhiều điểm nghẽn về cơ chế, chính sách đã được tháo gỡ, thông thoáng, kịp thời hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Trong năm các bộ, ngành đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 628 quy định kinh doanh tại 53 văn bản quy phạm pháp luật, nâng tổng số quy định kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa từ năm 2021 đến nay là 2.770 quy định tại 224 văn bản quy phạm pháp luật, đạt 15,53%. Tỷ lệ hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại các bộ, ngành đạt 28,59% và tại các địa phương đạt 39,48%; tỷ lệ hồ sơ TTHC giải quyết đúng hoặc sớm tại các bộ, ngành đạt 50,60%, tại địa phương đạt 90,75%.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Các địa phương đã tập trung triển khai việc rà soát, sắp xếp tổ chức hành chính, giảm 13 sở và tổ chức hành chính khác thuộc UBND tỉnh; giảm 2.572 tổ chức phòng và tương đương thuộc cơ quan chuyên môn UBND tỉnh, huyện trong cả nước. Đến hết năm 2023, đã giảm 7.867 đơn vị sự nghiệp công lập, còn 46.385 đơn vị sự nghiệp công lập...

Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số được chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Đến tháng 12/2023, đã có 49/63 địa phương ban hành chính sách giảm phí, lệ phí và 13/63 địa phương đã ban hành chính sách giảm thời gian để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của bộ, ngành đạt 30,4%, tăng 1,4 lần và địa phương đạt 37,4%, tăng 3,7 lần so với năm 2022. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại các bộ, ngành đạt 45,22% và các địa phương đạt 26,86%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hơn nữa nhận thức và tầm quan trọng của công tác CCHC đối với sự phát triển; trong đó, lấy cải cách thể chế là nền tảng, cải cách TTHC là động lực, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể. Đẩy mạnh CCHC cả 6 lĩnh vực. Cụ thể, về thể chế, tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho sản xuất, kinh doanh; cải cách TTHC, tập trung cho đơn giản hóa TTHC; cải cách chế độ công vụ, tập trung cho kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, trách nhiệm của người thực thi công vụ; cải cách tài chính công, tập trung cho tăng thu, giảm chi thường xuyên, chống tiêu cực, tham nhũng trong sử dụng tài chính công và cơ cấu lại chi cho đầu tư phát triển tăng hơn ít nhất là 2%/năm. Xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số phải đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, công dân số và các hoạt động, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) trong lực lượng Công an nhân dân... Tạo khí thế, động lực mới thúc đẩy các nguồn lực phát triển đất nước.