Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến về kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS&MN trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023
Lượt xem: 262
Trong thời gian từ ngày 28/9/2023 đến 06/10/2023, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở ngành và UBND các huyện, thành phố tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền phổ biến về kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS&MN trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thào Xuân Nếnh, Phó Trưởng ban, Ban Dân tộc tỉnh; Lãnh đạo, chuyên viên các phòng thuộc Ban; báo cáo viên Sở Tư pháp và Chi cục Dân số tỉnh và cùng 369 đại biểu tham gia là Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ; Trưởng hoặc phó trưởng bản (ở những bản chưa thực hiện Bí thư đồng thời làm Trưởng bản); Trưởng Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể ở bản; người có uy tín và các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trên địa bàn tỉnh; Đoàn Thanh niên; cán bộ cơ sở tham gia tuyên truyền, ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Ảnh: Thào Xuân Nếnh, Phó Trưởng ban, Ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên Sở Tư pháp và Chi cục Dân số thuộc Sở Y tế tỉnh Sơn La tuyên truyền các chuyên đề:

(1) Can thiệp và những biện pháp ngăn ngừa nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống;

(2) Hệ luỵ của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với cá nhân, gia đình và cộng đồng (ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản; sức khoẻ bà mẹ, trẻ em; kế hoạch hoá gia đình và chất lượng dân số; dinh dưỡng, phát triển thể chất);

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hồng, báo cáo viên Sở Y tế tỉnh Sơn La tuyên truyền tại Hội nghị

(3) Phổ biến về kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn pháp luật liên quan đến hôn nhân, gia đình, phòng chống tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc và thiểu số.

anh tin bai

Ảnh: Các đại biểu trao đổi thông tin tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị tuyên truyền trang bị cho các đại biểu sau khi trở về địa phương cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật; truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ... nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng, nhất là ở các địa bàn vùng dân tộc thiểu số tham gia công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở một số dân tộc thiểu số. Góp phần chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm mục đich giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là nhóm các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù; tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Sơn La./.

Lò Hùng