Huyện Quỳnh Nhai tuyên truyền công tác bảo tồn Lễ Hội truyền thống lễ cầu an Pang A
Dân tộc La Ha trên địa bàn tỉnh Sơn La được Chính phủ phê duyệt thuộc dân tộc có khó khăn đặc thù. Dân tộc La Ha sinh sống chủ yếu trên địa bàn 04 huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, và huyện Mộc Châu. Tại huyện Quỳnh Nhai dân tộc La Ha có trên 451 hộ với 2048 nhân khẩu sinh sống tập trung chủ yếu tại 03 xã Nặm Ét, Mường Sại và xã Mường Giàng.

Tổ chức Tuyên truyền công tác bảo tồn Lễ hội tại xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai

Thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 - Hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù thuộc Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025. Năm 2023, huyện Quỳnh Nhai đã ban hành Kế hoạch số 317/KH-UBND về thực hiện công tác thông tin tuyên truyền phục vụ bảo tồn lễ hội truyền thống, lễ cầu an Pang A dân tộc La Ha ở xã Nặm Ét, xã Mường Sại là 02 xã thuộc khu vực III giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2023, Phòng Văn hóa và thông tin huyện phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Nặm Ét, xã Mường Sại tổ chức các chương trình công tác thông tin tuyên truyền phục vụ bảo tồn lễ hội truyền thống, lễ cầu an Pang A, dân tộc La Ha. Lễ Cầu An (Lễ Hội Pang A) là di sản văn hóa phi vật thể của người dân tộc La Ha ở các xã Nặm Ét, Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai. Lễ được tổ chức hàng năm thành thường lệ, được duy trì theo phong tục truyền thống, được đông đảo bà con ủng hộ. Nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, nảy nở, mọi người khỏe mạnh, đoàn kết xây dựng bản mường yên vui no ấm. Để lễ hội tiếp tục được gìn giữ và phát triển, góp phần tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người dân tộc thiểu số, góp phần giảm dần sự chênh lệch về mức sống hưởng thụ văn hoá giữa các vùng, các dân tộc, gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo tồn và phát triển văn hoá các dân tộc. Phòng Văn hóa và thông tin huyện đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo các xã phục dựng và bảo tồn lễ hội này bằng các hình thức như: Sân khấu hóa loại hình nghệ thuật biểu diễn, tổ chức tuyên truyền vận động bà con nhân dân, nhất là những người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ, các nghệ nhân, đảng viên, quần chúng nhân dân yêu thích phong trào văn hóa văn nghệ tích cực tham gia phục dựng và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền phục dựng và bảo tồn Lễ Cầu An (Pang A) nhằm góp phần nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc về vai trò của lễ hội trong việc bảo tồn và gìn giữ Lễ Cầu An của dân tộc La Ha; phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đã được công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia trên địa bản tỉnh Sơn La nói chung và huyện Quỳnh Nhai nói riêng./.

Nhật Thăng