Ban Dân tộc tỉnh thực hiện phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Cán bộ, công chức đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, kỷ cương trách nhiệmchủ động kịp thời, hiệu quả bền vững”
Thực hiện Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 20/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước các cấp, các ngành tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Sơn La lần thứ VI, năm 2025, ngày 25/6/2024 Ban Dân tộc tỉnh xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 với chủ đề “Cán bộ công chức đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, kỷ cương trách nhiệm chủ động kịp thời, hiệu quả bền vững”

Mục đích của Kế hoạch là nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo, hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị hưởng ứng, thi đua thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Sơn La lần thứ VI. Đồng thời ghi nhận biểu dương thành tích và khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của cán bộ, công chức của đơn vị trong phong trào thi đua của cơ quan; khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Kế hoạch nêu rõ các nội dung phong trào thi đua như sau:

1. Tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”.

2. Tiếp tục thi đua triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh phát động gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua do tỉnh phát động giai đoạn 2021-2025, như: Phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới”; Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Phong trào thi đua “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy”; Phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước”; Phong trào "Dân vận khéo”; Phong trào thi đua “Thực hiện văn hóa công sở”; Phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; Phong trào thi đua Cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, dột nát”….

3. Đề xuất các giải pháp, sáng kiến trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung cao vào công tác tham mưu triển khai , thực hiện các chính sách theo Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 nhằm tranh thủ nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh; sáng kiến, kinh nghiệm trong tham mưu thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn II (2021-2025) về Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và MN”; Các sáng kiến, kinh nghiệm trong đổi mới lề lối làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành.

4. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giúp đỡ xã khu vực III theo Quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh; tiếp tục thực hiện  cuộc vận động “Vì người nghèo” nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm.

5. Thực hiện tốt công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và phòng chống ma túy; chủ động nắm tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để phát sinh điểm "nóng". Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, công tác phòng cháy, chữa cháy.

6. Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

7. Thực hiện tốt công tác nắm tình hình nhân dân, tình hình công tác dân tộc; tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, nổi cộm phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh

Đối tượng thi đua là các phòng và cán bộ, công chức, người lao động thuộc Ban Dân tộc tỉnh

Thào Huyền