Phù Yên tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024
Ngày 30/5, huyện Phù Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đại diện Ban Dân tộc tỉnh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng 150 đại biểu chính thức đại diện cho trên 128.000 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Phù Yên tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024.
 Huyện Phù Yên nằm ở phía Đông của tỉnh Sơn La với diện tích tự nhiên trên 123,27 nghìn ha; có 202 bản, tiểu khu thuộc 27 xã, thị trấn. Huyện có 8 dân tộc em cùng chung sống, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 88,6%. Giai đoạn 2019-2024, kinh tế của huyện phát triển với tốc độ khá, sản xuất nông lâm nghiệp, thuỷ sản tiếp tục chuyển dịch tích cực và phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện 15,26%, hộ cận nghèo là 9,08%. Trong giai đoạn 2019-2024, huyện đã được phân bổ trên 175 tỷ đồng từ các chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai đầu tư, xây dựng, sửa chữa 90 công trình cơ sở hạ tầng; triển khai hỗ trợ xây dựng, tu sửa 564 nhà tạm, nhà dột nát; thực hiện giải ngân 10,7 tỷ đồng, hỗ trợ các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 25 xã; tạo điều kiện cho 12 nghìn lượt hộ là đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ trên 606 tỷ đồng…Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 99% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; hệ thống thủy lợi và nước sạch sinh hoạt được chú trọng đầu tư phục vụ sản xuất và đời sống; 100% xã được đầu tư xây dựng hệ thống trường học, trạm y tế kiên cố, đảm bảo cho việc học tập, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tình hình an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.
 Đại hội đã đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2029, gồm: 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa, tập trung phát triển đường giao thông đến bản; số hộ được dùng điện đạt 99,5%; tỷ lệ dân cư nông thôn dùng nước hợp vệ sinh trên 93%, số hộ được xem truyền hình đạt 100%, số gia đình văn hóa đạt 82%; tỷ lệ lao động là người dân tộc thiểu số được đào tạo đạt 48%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2-3%/năm…
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Đại hội đã hiệp thương cử 19 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La lần thứ IV, năm 2024. Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 5 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 30 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh