Sơn La tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024
Từ ngày 04/6 đến ngày 07/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 cho hơn 119 đại biểu là viên chức Bảo tàng tỉnh, Trung tâm VH-ĐA; cán bộ văn hóa xã hội các xã, phường, thị trấn, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham gia tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được trao đổi, truyền đạt và bồi dưỡng kiến thức chung, trang bị phương pháp, kỹ năng nghiệp vụ cho về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; được nghiên cứu và tiếp thu các nội dung chuyên đề về công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Công tác bảo vệ, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và bảo tồn tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ngoài ra, các đại biểu cũng được tuyên truyền các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng và nhà nước về công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc; Thực trạng của của di sản văn hóa các dân tộc và đưa ra những định hướng, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của di sản trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, các đại biểu cũng đã được giới thiệu các nội dung tập trung triển khai Dự án 6: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Các học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn

Thông qua tập huấn, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch và thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021 -  2025. Tạo không gian cho cán bộ ở cơ sở được trao đổi, học tập và thực tế các mô hình tiêu biểu trên địa bàn tỉnh về công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Điêu Nga