Kết quả 02 năm thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2019-2020.
Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019-2021

Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành Công văn số 142/UBND-TH ngày 14/01/2019 của UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các, sở ngành liên quan triển khai và thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận và tổ chức phát hành kịp thời các báo, tạp chí tới các đối tượng thụ hưởng, khi tiếp nhận báo, tạp chí phải kiểm tra và nhận đủ số lượng, chủng loại....

Ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cấp cho các đối tượng: UBND các xã, bản đặc biệt khó khăn, các trường Tiểu học, THCS .... gồm có 19 loại báo: Báo Dân tộc Phát triển (Ủy ban Dân tộc); Tạp chí Dân tộc ( Ủy ban Dân tộc); Chuyên trang DTTS&MN Báo Nhân dânChuyên đề DT&MN Báo Đại biểu nhân dân; Chuyên đề DT&MN Báo Đại đoàn kết; Chuyên đề DTTS&MN Báo Nông thôn ngày nay; Chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi” Báo Tiền Phong; Chuyên đề DTTS&MN Báo Công thương; Chuyên đề DTTS&MN Báo Văn hóa; Chuyên đề Măng non Báo Nhi đồng; Chuyên đề Thiếu nhi dân tộc Báo Thiếu niên tiền phong; Chuyên đề DT&MN Báo Cựu chiến binh : 204 tờ/kỳ xuất bản Chuyên đề DTTS&MN Báo Phụ nữ Việt NamChuyên đề DTTS&MN Báo Tin tức; Chuyên đề DTTS&MN Báo Tài nguyên và Môi trường; Phụ trương An ninh biên giới” Báo Biên phòng; Chuyên đề “Thanh niên khởi nghiệp- Làm giầu” Báo tuổi trẻ thủ đô; Chuyên đề “Dân tộc và miền núi” Hội Chữ thập đỏ.

Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển, nắm bắt tình hình cấp phát báo tại xã Cà Nàng – huyện Quỳnh Nhai

Sau 02 năm triển khai việc cấp ấn phẩm báo, tạp chí đến tay các đối tượng là: 1.480.392 tờ báo cho đồng bào dân tộc thiểu số và đạt được nhiều kết quả trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương người tốt, việc tốt, những mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đến đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Thông qua việc tiếp cận với báo, tạp chí đã nâng cao được nhận thức đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều hộ đã thực hiện các quy trình canh tác mới, chủ động đầu tư thâm canh, đưa các giống mới có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chế biến, bảo quản nông sản vào đời sống và sản xuất, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.  Báo, tạp chí đã góp phần giáo dục ý thức nền nếp cho học sinh, giúp các em nắm được thông tin bổ ích phục vụ cho học tập, rèn luyện, tìm tòi, khám phá kiến thức mới thông qua nhiều chuyên mục sinh động. Qua đó, đã tạo cho các em sự say mê tìm hiểu, chăm học chăm làm, nâng cao được kỹ năng tiếng Việt, nhất là đối với những học sinh dân tộc ít người sống ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các báo, tạp chí cũng góp phần tích cực vào giáo dục ý thức của đồng bào trong việc giữ gìn môi trường, bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, vận động đồng bào biết quý trọng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, xây dựng bản làng, gia đình văn hoá, bài trừ các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội; Các ấn phẩm báo, tạp chí được Nhân dân đón nhận nhiệt tình, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của Nhân dân.

Trang Nguyễn