Hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính
Ngày 04/4/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC). Đồng chí Ngô Hải Phan, Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đại diện công chức làm đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Cục Kiểm soát TTHC giới thiệu tổng quan các nội dung về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm năm 2024. Theo đó, quy trình thực hiện việc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh gồm: Thống kê quy định, TTHC liên quan đến giấy phép hoàn thành trước ngày 15/4/2024; rà soát, đánh giá TTHC hoàn thành trước ngày 31/5/2024; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2024; thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa theo lộ trình đã được phê duyệt. Đồng thời nghe hướng dẫn tái cấu trúc quy trình TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông theo Quyết định số 206/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trình tự thực hiện tái cấu trúc quy trình gồm 5 bước: Lựa chọn TTHC đáp ứng yêu cầu cung cấp DVCTT; phân tích quy trình TTHC hiện tại; xây dựng, phê duyệt phương án tái cấu trúc quy trình; xây dựng DVCTT, kiểm thử, cung cấp DVCTT; đánh giá cải thiện.

Các bước thực hiện tái cấu trúc quy trình TTHC.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã được hướng dẫn về hướng dẫn nhận diện, công bố, rà soát đơn giản hóa TTHC nội bộ theo Quyết định số 1085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó việc thực hiện rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ cần xác định tên TTHC phải được quy định rõ ràng, cụ thể, ngắn gọn, chính xác và thống nhất trong tất cả các văn bản có quy định về TTHC đó. Trình tự thực hiện TTHC được quy định rõ ràng, cụ thể các bước thực hiện, phân định rõ trách nhiệm và nội dung công việc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức khi tham gia thực hiện. Đồng thời, các bước thực hiện phải được sắp xếp theo thứ tự phù hợp về thời gian, quy trình và cấp có thẩm quyền xử lý; áp dụng tối đa cơ chế liên thông. Cách thức thực hiện TTHC được quy định rõ ràng, cụ thể, phù hợp điều kiện của cơ quan giải quyết TTHC và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đối tượng thực hiện với chi phí thấp nhất.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Thông qua Hội nghị nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính cho hệ thống công chức làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính; cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị ở các cấp chính quyền. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về nghiệp vụ nhằm nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả cũng như đưa ra các giải pháp để khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính của mỗi cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Nguồn. Cổng thông tin điện tử tỉnh Sơn La