HUYỆN BẮC YÊN CHÚ TRỌNG TẬP HUẤN, HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC, CHẾ BIẾN, BẢO QUẢN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CHÈ TÀ XÙA
Bắc Yên có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, điều kiện về đất đai, khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là các xã vùng cao. Khắc phục những khó khăn, huyện Bắc Yên đã tập trung nhiều giải pháp để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng; chú trọng triển khai hiệu quả các dự án đầu tư hỗ trợ sản xuất, tăng cường hướng dẫn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo đảm phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho nhân dân

Trước đây, người dân xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên trồng chè chủ yếu để phát triển tự nhiên, năng suất, chất lượng thấp. Hơn 05 năm trở lại đây, huyện Bắc Yên chú trọng tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm chè Tà Xùa. Thông qua các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, cùng các nguồn vốn đầu tư của tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ nhân dân vùng đồng bào dân tộc chăm sóc giống chè đặc sản; chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống chè Shan tuyết chất lượng cao.

Ảnh ST: Thu hái chè Shan Tuyết tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên

Hiện nay, xã Tà Xùa có khoảng 300 ha cây chè Shan tuyết, trong đó, khoảng 40 ha cây chè Shan tuyết cổ thụ, với gần 3.000 cây ở bản Bẹ có độ tuổi 100-300 năm và hơn 250 ha chè dưới 100 năm tuổi ở bản Tà Xùa và Chung Chinh. Các sản phẩm bạch trà mây, hoàng trà mây, trà viên, trà trúc, trà mây... đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Xã khuyến khích bà con tham gia vào HTX để mở rộng vùng nguyên liệu, gắn vùng sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2025, xã trồng mới 50 ha chè Shan tuyết, nâng diện tích chè toàn xã lên 420 ha. Dựa vào tiềm năng lợi thế của từng vùng, UBND huyện Bắc Yên đã quy hoạch, kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp; hằng năm, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Với các xã vùng cao Tà Xùa, Háng Đồng, Làng Chếu, Pắc Ngà, Xím Vàng, Hang Chú, tập trung phát triển cây Sơn Tra, cây chè, cây ăn quả ôn đới, phát triển kinh tế rừng, trồng rừng và cây dược liệu dưới tán rừng. Các xã vùng thấp, ven sông Đà, như Song Pe, Phiêng Ban, Tại Khoa, Chiềng Sại, Phiêng Côn, Chim Vàn... phát triển các loại cây ăn quả và chăn nuôi. Thị trấn Bắc Yên, xã Mường Khoa, Tà Xùa, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, chuỗi liên kết sản xuất, đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các vùng khác trên địa bàn huyện kết hợp phát triển du lịch sinh thái.

Khảo sát xây dựng công nhận OCOP đối với các sản phẩm trà sương tuyết cổ thụ - truyền thống, miến dong khô, miến dong tươi Làng Chếu, khoai sọ núi Tà Xùa và sản phẩm bạch trà mây đạt OCOP 5 sao; hiện nay toàn huyện có 11 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Xuất khẩu hơn 151 tấn nông sản, giá trị gần 41.000 USD.

Năm 2024, huyện Bắc Yên phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 23.152 ha; trồng mới trên 50 ha chè Shan tuyết, 50 ha thảo quả, sa nhân tím; 50 ha cây ăn quả, sản lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu đạt 120 tấn. Huyện Bắc Yên tiếp tục tăng cường tận dụng các nguồn vốn từ Trung ương qua các Chương trình MTQG, các nguồn vốn của tỉnh, của huyện để nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến và đưa các giống mới vào sản xuất, dần hình thành chuỗi sản xuất, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cung cấp thông tin thị trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả... từng bước nâng cao đời sống vật chất của nhân dân trên địa bàn huyện, từng bước xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bảo dân tộc thiểu số.

Đức Thiện