BAN DÂN TỘC KIỂM TRA, GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MƯỜNG LA VÀ THUẬN CHÂU
Thực hiện Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2022 của UBND tỉnh Sơn La về tổ chức đánh giá, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 22/KH-BDT của Ban Dân tộc tỉnh về kiểm tra, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Sau đây viết tắt là Chương trình)

Theo đó, ngày 04/3/2024 và ngày 18/3/2024, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện Chương trình, nhằm mục đích đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và việc chấp hành quy định về kết quả tổ chức quản lý, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Mường La và huyện Thuận Châu. Đồng thời, nhằm kịp thời phát hiện những sai sót, yếu kém, khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo và triển khai quản lý thực hiện Chương trình theo quy định của pháp luật; kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, tháo gỡ, xử lý nhằm nâng cao hiệu quả của Chương trình trên địa bàn các huyện.

Ảnh : Đoàn Kiểm tra làm việc với Thường trực UBND và các phòng ban chuyên môn huyện Mường La và huyện Thuận Châu

Đoàn Kiểm tra đã được nghe UBND các huyện báo cáo tình hình thực hiện Chương trình, những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời các huyện cũng nên ra những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong quá trình thực hiện các dự án, tiểu dự án.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thu – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh – Trưởng Đoàn Kiểm tra đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của UBND huyện và các phòng ban chuyên môn triển khai thực hiện Chương trình trong bối cảnh các văn bản quy định, hướng dẫn của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương còn chưa được đồng bộ, kịp thời; ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Chương trình. Đồng chí Trưởng Đoàn đã trực tiếp nghe và giải đáp các khó khăn vướng mắc của các huyện trong thẩm quyền, đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình, đồng thời cũng đề nghị UBND các huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các văn bản hướng dẫn và các kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình; chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể gắn với phân công rõ trách nhiệm cho từng phòng ban, đơn vị, cá nhân để triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình thực hiện; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, đề xuất với cấp có thẩm quyền để tháo gỡ.

Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý trong việc thực hiện Chương trình và đi thực tế tại một số công trình trên địa bàn xã, tham vấn người dân về mức độ thụ hưởng, hiệu quả của Chương trình. Kết thúc đợt kiểm tra nắm tình hình, Đoàn Kiểm tra sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình, đồng đời đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Lê Thiện