Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2018-2020.
Tại Báo cáo số 537-BC/TU ngày 16/6/2019 của Tỉnh ủy Sơn La đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 514-KL/TU ngày 23/4/2018 của ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2018 – 2020 đã đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, cụ thể như sau:

1. Công tác quản lý nhà nước

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và phổ biến giáo dục pháp luật thực hiện Luật phòng, chống thiên tai; các Nghị định của Chính phủ (Nghị định số 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014, Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017...). Tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai nhằm nâng cao nhận thức, tạo ra sự chủ động trong phòng, chống, thích nghi các loại hình thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu đến cộng đồng và người dân.

Kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai các cấp theo hướng đồng bộ, thống nhất, chuyên nghiệp.

Thực hiện tốt việc chuẩn bị các nguồn lực thực hiện phương châm 4 tại chỗ hàng năm để chủ động ứng phó các dạng thiên tai nhất là đối với vùng sâu, vùng cao, vùng nông thôn.

Đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phù hợp với từng khu vực, từng bước hiện đại hóa trang thiết bị bảo đảm tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời, phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thực hiện tốt các chính sách xã hội, công tác cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai, kịp thời ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, bảo vệ môi trường khi có thiên tai xảy ra.

Phổ biến kiến thức về phòng, chống thiên tai trong nhà trường, nhất là cấp tiểu học và trung học cơ sở. Tổ chức tập huấn, truyền thông, đào tạo nâng cao năng lực nhận thức, hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh đuối nước, ứng phó các tình huống thiên tai phù hợp với đặc thù các khu vực, vùng.

Tăng cường trồng rừng, bảo vệ diện tích rừng, nâng cao độ che phủ phòng, chống và giảm nhẹ tai biến lũ quét sạt lở đất.

Huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư, dự phòng ngân sách cho công tác phòng, chống thiên tai.

2. Công tác quy hoạch

Quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và các địa phương phải phù hợp với quy hoạch phòng, chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3268/QĐ-UBND ngày 28/12/2018.

Rà soát, cập nhật bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai theo từng cấp độ rủi ro thiên tai trên từng địa bàn.

3. Công tác lập dự án theo quy hoạch

Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại các cấp, các ngành phải gắn liền với việc thực hiện quy hoạch phòng, chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3268/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 đảm bảo tính phù hợp, an toàn đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

4. Thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị định số 114.

Các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 13/7/2018 của Chính phủ.

Tiếp tục tổ chức triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 07/8/2018 của Chính phủ; Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 12/4/2019 thực hiện Nghị định số 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ.

5. Công tác tập huấn, diễn tập

Tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai; hàng năm duy trì thực hiện tốt công tác diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp theo quy định; tăng cường công tác diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cộng đồng; xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã với nòng cốt là dân quân tự vệ, đoàn thanh niên nhằm nâng cao năng lực chủ động ứng phó thiên tai tại cơ sở.

Sơn La là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra (Nguồn sưu tầm)

Tin bài: Kim Anh